Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 08 : 83
Năm 2022 : 1.949
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG HỌC TRÒ

TẤM GƯƠNG HỌC TRÒ
 
           Nằm sâu trong một ngõ nhỏ của thôn Tân xã Tân Thịnh là gia đình bà Nguyễn Thị Bình- bà nội của em Đỗ Vân Anh học sinh lớp 9B trường THCS Tân Thịnh, một học sinh đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi học sinh giỏi cấp Tỉnh vừa qua.
        Tìm hiểu về gia đình em, tôi được biết: hiện tại em đang sống cùng ông bà nội đã già yếu. Bố mẹ em đi làm thuê ở xa gửi lại hai con nhỏ cho bố mẹ già trông nom, dạy bảo ( vì công việc nay đây mai đó họ không thể cho các con theo) . Đã nhiều năm nay, hai chị em Vân Anh sống cùng ông bà nội trong ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp.
           Dường như thấu hiểu được cảnh nhà khó khăn, ông bà đã già, ông thì ốm yếu luôn, bố mẹ lại không có công việc ổn định, thu nhập thấp nên em sống rất khiêm tốn, giản dị và có phần khép mình. Trong học tập, em đã cố gắng hết mình để đạt được thành tích đáng nể : Chín năm liền Vân Anh là học sinh giỏi, năm học 2014-2015 em đạt giải Ba môn Ngữ Văn cấp huyện; năm học 2015-2016 em đạt giải Nhất môn Ngữ Văn cấp huyện và đến năm học 2016-2017 em tiếp tục giữ ngôi vị “quán quân” môn Ngữ Văn cấp huyện. Đặc biệt trong kì thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh vừa qua, em đã dành giải Nhất môn Ngữ Văn cấp tỉnh. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của em.
            Trò chuyện với bà nội em, tôi được biết : ở nhà Vân Anh rất chăm chỉ học bài, có những hôm em học đến hai giờ sáng, bà phải giục em đi ngủ em mới chịu tắt điện lên giường.
            Không chỉ tự giác tích cực học tập ở nhà, mà trên lớp em cũng rất chăm chỉ . Em chú ý nghe các thầy cô giảng bài, có chỗ nào không hiểu em lại tranh thủ giờ ra chơi để hỏi thầy cô và trao đổi bài với bạn bè.
             Có những hôm đã khá khuya, nghe tiếng chuông điện thoại reo, tôi mở máy. Đầu dây bên kia là giọng nói nhỏ nhẹ quen thuộc của cô học trò nhỏ cất lên: “Em xin lỗi vì đã phiền cô vào giờ này nhưng cô giúp em với vì ngày mai em phải nộp bài rồi ạ !”… Thế rồi cô trò lại trao đổi về bài vở … Thấy em ham học, tôi không ngần ngại giúp đỡ em . Tôi thường cho em mượn tài liệu để em tham khảo thêm và giảng cho em những đề bài Văn khó mà cô giáo câu lạc bộ giao về nhà. Và sau tất cả sự nỗ lực ấy em đã dành được kết  quả xuất sắc mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhà trường và bản thân.
            Trò chuyện với cô giáo dạy câu lạc bộ của em, tôi được biết em thực sự là một học sinh có tinh thần phấn đấu rất tốt. Dường như lúc nào nhìn thấy em là lúc ấy em cầm quyển sách trên tay. Em tận dụng cả những giờ ra chơi để vào thư viện đọc sách.           
           Không chỉ là một tấm gương về sự nỗ lực đáng nể trong học tập mà ở nhà Vân Anh còn là một cô bé rất ngoan. Sống với ông bà, không có cha mẹ ở bên dìu dắt nhưng Vân Anh luôn biết vâng lời ông bà, chưa từng để ông bà phải lo lắng, nghĩ ngợi. Em biết bà là người rất vất vả vì đã gần bảy mươi tuổi mà vẫn là lao động chính trong gia đình. Bà phải làm suốt ngày để có tiền nuôi hai cháu ăn học và nuôi người chồng ( ông nội Vân Anh) ốm yếu. Thương bà, em đã cố gắng học tập và tranh thủ những lúc ngoài giờ đi học phụ giúp bà việc nhà như nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, đưa đón em đi mẫu giáo       Ở độ tuổi mười bốn, mười lăm, với tất cả những việc mà Vân Anh đã làm , em thật sự là một tấm gương sáng cho các bạn cùng trang lứa học tập, noi theo. Xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Với sự ham học hỏi của em, tôi tin chắc rằng em sẽ có thành công trong bước đường tiến tới tương lai. Chúc cho em có nhiều nghị lực, sức khỏe để đi tiếp con đường mình đã chọn!
 
                                                                                                        Người viết:
                                                                                    GV: Trần Thị Huệ

Hai bà cháu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Tài liệu mới