Năm 2022 : 1.948

Cô ơi, em muốn nói !

Ấn tượng mạnh nhất về Cô đối với tôi lúc bước vào lớp là vẻ  dịu dàng, đĩnh đạc, nước da trắng hồng, mái tóc dài đen mượt. Đôi mắt cô mở to dưới cặp lông mày thanh mịn. Đôi mắt ấy mỗi lần nhìn chúng tôi vừa bao dung vừa trìu mến. Trên khuôn mặt rạng rỡ, mỗi khi có điều gì vui, cô lại hé nở nụ cười với đôi hàm răng đều đặn và trắng bóng. Nụ cười ấy tươi tắn và rạng rỡ như một đóa hoa hồng trong buổi sáng ban mai. Đó là nụ cười tin tưởng, nụ cười chia sẻ, nụ cười cổ vũ,  nụ cười sức mạnh giúp chúng tôi tự tin, dần bước trên đường đời.

Giờ lên lớp, cô giảng bài thật hấp dẫn. Giọng nói của cô nhỏ nhẹ, nét mặt vui tươi. Chương trình học có nhiều bài khó, chỗ nào chúng tôi chưa thật hiểu, mạnh dạn hỏi, cô đều tận tình giảng lại. Cô chấm bài cho chúng tôi thật kỹ, sửa từng lỗi nhỏ. Khi học cô phải đạt được điểm 10 với lời phê " Bài làm rất tốt" mới thật sự là quý.  Niềm đam mê toán học của cả lớp hình như đã được khơi dậy từ những lời giải độc đáo, từ những đường vẽ phụ bất ngờ làm cho mọi thứ  trở nên thật dễ dàng. Cô thường say sưa với  những lời giải tốt, những bài toán hay. Và có lẽ đó là một trong những nguồn truyền cảm mạnh mẽ nhất về sự đam mê cho chúng tôi. Những câu chuyện của Cô về các nhà bác học cũng để lại trong chúng tôi những ấn tượng không kém. Ai cũng tò mò muốn biết các vĩ nhân là ai, sống như thế nào, rồi những viễn cảnh chúng tôi sẽ bước tiếp ra sao cũng được Cô phác họa, ghi đậm trong tâm trí chúng tôi như những chân trời mới lạ mà mỗi người đều khao khát. Trong suốt ba năm học, khi xảy ra bất kỳ chuyện gì trong lớp, cô cũng chậm rãi, suy nghĩ, tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề, sự việc để tìm cách giải quyết sao cho hợp lý nhất. Cô nhẹ nhàng khuyên bảo những bạn hay nói chuyện trong giờ học. Đối với các bạn mải chơi, lười học, cô thông báo cho gia đình cùng phối hợp giáo dục, nhắc nhở. Đối với cô, kỷ luật là để cho người ta nhận ra lỗi lầm, chứ không phải để phạt lỗi . Cô bảo : "Con người ta không hơn nhau ở chiều cao mà là ở cái đầu". Thật vậy, ở cạnh cô tôi thấy mình mới nhỏ bé làm sao. Cô như cây đại thụ, còn tôi là mầm non mới mọc dưới gốc cây cao to ấy. Chỉ khi học cô rồi, tôi mới biết kiến thức của cô sâu và rộng đến nhường nào!
Nói thật, ở độ tuổi của mình, tôi chưa thể hiểu được hết sự hy sinh thầm lặng của thầy cô dành cho chúng tôi to lớn đến nhường nào. Nhưng tôi cảm nhận được một điều là cô rất thương chúng tôi và tôi đã thấy được những niềm vui hiện lên trong ánh mắt của cô khi học trò của cô hiểu bài, chịu học. Cô không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn truyền cả niềm tin, sức sống cho chúng tôi. Cô trò chúng tôi như hòa đồng làm một. Có lần cô đã cùng tập thể lớp tôi thi kéo co với lớp bạn, sau khi thi xong cô đã  bị xỉu đi vì quá sức. Lúc đó chúng tôi đã khóc rất nhiều, chúng tôi chỉ muốn ôm chầm lấy cô để nói với cô rằng chúng tôi luôn ở bên cô, luôn quan tâm đến cô và muốn chia sẻ với cô. Cho dù thế nào chăng nữa thì cô vẫn luôn có chúng tôi - những học trò yêu quý của cô - "con" của cô !

Tôi sẽ ghi lại những năm tháng đẹp đẽ trong quãng đời học sinh của  mình mà ở đó hình ảnh của Cô nằm trong trang đẹp nhất, mãi mãi không thể nào quên.

Tác giả: Đặng Lương Phương Dung - Lớp 8A trường THCS Tân Thịnh