Quá trình hình thành và phát triển

Trải qua gần 60 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, với truyền thống hiếu học, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự đầu tư rất lớn của địa phương, sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân, sự quyết tâm nỗ lực của thầy và trò, trường THCS Tân Thịnh đã có những bước phát triển không ngừng lớn mạnh.

       Trường THCS Tân Thịnh thuộc xã Tân Thịnh tiền thân là Trường phổ thông cấp II Lạng Giang được thành lập từ những năm 1950. Đây là 1 trong 3 Trường phổ thông cấp II đầu tiên của Tỉnh Bắc Giang với hệ thống giáo dục 9 năm. Từ 1955 đến 1964, Trường được đặt tại khu đình làng Sậm dưới sự chỉ đạo của các thầy Hiệu trưởng: Phạm Đăng Huề, Chu Văn Luyến, Đỗ Minh Tư, Phạm Văn Phùng, Nguyễn Thành Năng.

       Từ năm 1965, Đế Quốc Mĩ leo thang đánh phá miền Bắc. Để phòng tránh bom đạn và tạo điều kiện cho việc học tập của học sinh, một số trường cấp II ở các xã được thành lập. Và Trường phổ thông cấp II lạng Giang được chuyển tên thành Trường phổ thông cấp II Tân Thịnh do thầy Hoàng Phúc làm Hiệu trưởng. Từ khu đình làng Sậm, trường được chuyển về đồi Mả Mịt ( Thôn Đồng 3 hiện nay).

       Đến năm 1970, Trường được chuyển về địa điểm hiện nay do thầy Đặng Nguyễn làm Hiệu trưởng. Lúc này trường chỉ có 5 lớp với 60 học sinh. Cơ sở vật chất hết sức khó khăn phòng được làm bằng :tranh,tre, nứa, lá, tường bằng đất, bàn ghế bằng tre...

       Năm 1977-1978, nhà trường được sát nhập với trường cấp I và được đổi tên thành trường PTCS Tân Thịnh, do thầy Đặng Xuân Lục làm hiệu trưởng.

       Đến năm 1992, trường PTCS Tân Thịnh lại được tách thành trường TH và THCS Tân Thịnh. Lúc này, trường có 8 lớp với 350 học sinh do thầy Nguyễn Ngọc Tám làm Hiệu trưởng.

       Đến năm 1996, do nhu cầu học tập của học sinh, UBND Tỉnh quyết định thành lập trường cấp II+III Tân Thịnh, và trường THCS Tân Thịnh được mang tên trường cấp II+III Tân Thịnh do thầy Đinh Ngọc Thông làm Hiệu trưởng.

      Đến năm 1998, trường cấp II - III Tân Thịnh lại được tách thành hai trường: Trường cấp III Tân Thịnh và Trường THCS Tân Thịnh do thầy Nguyễn Ngọc Tám làm hiệu trưởng. Về cơ sở vật chất, hai trường vẫn hoạt động chung.

      Năm 1999, trường cấp III Tân Thịnh chuyển về vị trí mới. Cũng từ đó, trường THCS Tân Thịnh mới có cơ sở vật chất của chính mình với tổng diện tích là 8234m2.

      Với truyền thống hiếu học, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự đầu tư rất lớn của địa phương, sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân, sự quyết tâm nỗ lực của thầy và trò, ngày 17/01/2007 nhà trường đã vinh dự được công nhận là  " Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia" giai đoạn 2001 -2010.

       Trong nhiều năm trở lại đây, trường THCS Tân Thịnh luôn được xếp ở vị trí tốp đầu trong huyện, có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp Quốc gia. Năm học 2005-2006; 2007-2008 được UBND Tỉnh tặng bằng khen, năm học 2006-2007 được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và đặc biệt hơn trong năm học 2009-2010 vừa qua nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

       Bước sang năm học 2010-2011 này, thày và trò trường THCS Tân Thịnh tiếp nỗ lực phấn đấu, ra sức thi đua, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Tác giả bài viết: Đặng Đình Khang